Wifi 2 băng tần là gì? Lợi ích khi sử dụng modem wifi 2 băng tần

Modem wifi 2 băng tần hay còn gọi là Wi-Fi Dual Band ngày càng phổ biến trong cuộc sống. Nhưng nhiều khách hàng vẫn chưa hiểu lợi ích khi sử dụng modem wifi 2 băng tần. Vậy lợi ích đó là gì?

Modem wifi 2 băng tần hay wifi dual band là thiết bị thu và phát wifi ở 2 băng tần 2.4Ghz và 5Ghz giúp người dùng có trải nghiệm tốt hơn.

Xem thêm:

»   Lắp mạng wifi hết bao nhiêu tiền?

Modem wifi 2 băng tầng của FPT

Lợi ích khi sử dụng wifi 2 băng tầng

 – Việc cài đặt và sử dụng đơn giản.

– Cá nhân hóa hệ thống mạng sử dụng, phục vụ riêng cho gia đình, bạn bè, khách hàng, công ty,..tránh người khác sử dụng , ảnh hưởng đến mạng kết nối.

– Cho phép bạn quản lý và cài đặt thời gian truy cập trong ngày.

– Có thể kết nối với thiết bị khác như máy in, máy scan,…qua cổng USB.

– Wi-Fi Dual Band phát Wifi với 2 tần số 2.4GHz và 5GHz nên sẽ cho đường truyền ổn định hơn, tránh nhiễu sóng cho các thiết bị khác.

– Cho phạm vi phủ sóng rộng đến từng ngóc ngách. Việc lựa chọn router hỗ trợ băng kép phù hợp là rất cần thiết để bạn có kết nối tốt nhất.

– Được trang bị bảo mật WPA/WPA2 giúp bảo vệ hệ thống mạng và sự xâm nhập của virus.

Điểm khác nhau giữa 2 băng tần 2.4Ghz và 5Ghz:

 

Wifi 2.4 GHZ

Trước khi tìm hiểu sự khác biệt, chúng ta cùng nói qua về 2 loại Wifi này. Tần số 2.4 GHZ của Wifi sẽ cung cấp cho người dùng 1 vùng phủ sóng rộng và khả năng thâm nhập các vật thể rắn tốt hơn với tốc độ là 50-70 Mbps tùy vào thực tế. Tuy nhiên, nó lại có dải dữ liệu thấp hơn và dễ bị nhiễu.

Wifi 5 GHZ

Với tần số 5 GHZ, nó có chức năng giúp cho khách hàng có dải dữ liệu cao hơn và độ nhiễu không đáng kể, phù hợp cung cấp tốc độ Internet cho các hộ gia đình. Mặt khác, nó lại có vùng phủ sóng hẹp và không phải là một dải dễ dàng thâm nhập được vào các vật thể rắn.

Theo nguyên lý truyền sóng vô tuyến, tần số tỉ lệ thuận với độ suy hao theo khoảng cách. Do đó, wifi 5 GHz hoạt động ở tần số cao nên độ suy hao tín hiệu cao và phạm vi kết nối hẹp hơn wifi 2.4 GHz. Trong điều kiện không có vật cản, router wifi tần số 2.4 GHz có thể phủ sóng tới 46 m trong nhà và 92 m ngoài trời. Tuy nhiên, router wifi tần số 5 GHz chỉ có thể phủ sóng tới 15 m trong nhà và 30 m ngoài trời.

Đặc biệt, wifi 2.4 GHz có bước sóng dài nên dễ xuyên qua tường và các vật thể rắn, phù hợp với nơi có phạm vi rộng hoặc nhiều vật cản. Ngược lại, wifi 5 GHz có bước sóng ngắn nên khó xuyên qua tường và các vật thể rắn, phù hợp với nơi có phạm vi hẹp, ít vật cản.

Nếu bạn cần phạm vi hoạt động tốt và dài, hãy sử dụng 2.4GHZ, còn nếu bạn muốn tốc độ cao và có thể hy sinh phạm vi thì tần số 5GHZ phù hợp với bạn.

Băng tần 5GHz, là băng tần mới hơn trong hai băng tần này, có khả năng loại bỏ sự nhiễu loạn và can thiệp của mạng để tối đa hóa hiệu suất mạng. Nó có nhiều kênh giao tiếp hơn và là người mới trên thị trường, nó thường không có nhiều thiết bị cạnh tranh trên băng tần.